Welcome to NETGEAR
Đăng Ký Đăng Nhập Trợ giúp Sơ đồ website
 
Trang chủ > Hỗ trợ > Đánh giá sản phẩm > Storage
Hỗ trợ
Đánh giá chi tiết sản phẩm Netgear ReadyNAS+ v2


Đó chính là lý do mà các hệ thống lưu trữ mạng NAS ngày càng phổ biến. Tất nhiên đó chỉ là NAS trong gia đình còn NAS doanh nghiệp thì “cao cấp” hơn rất nhiều lần. Các hệ thống NAS hiện tại cũng có thể hình dung như 1 máy chủ thu nhỏ bởi nó cũng có CPU, cũng có RAM và chạy những phiên bản hệ điều hành nhúng thu gọn (thường là Linux) cũng như có khả năng kết nối mạng qua cổng Ethernet hay thậm chí là kết nối không dây như Wi-Fi. Để lưu trữ dữ liệu thì NAS thường dùng ỗ gắn trong tuy nhiên một số thiết bị còn hỗ trợ kết nối với thiết bị gắn ngoài hay thậm chí là USB nhớ. Thị trường NAS hiện nay khá là đông đúc và bạn có thể lựa chọn bất cứ thứ gì mình thích, những NAS chỉ hỗ trợ ổ lưu trữ gắn ngoài thông qua USB thường nhỏ và rẻ hơn rất nhiều so với các NAS sử dụng ổ cứng gắn trong. Một số NAS nâng cao khác lại hỗ trợ những tính năng như thiết lập máy chủ web, quản trị từ xa hay các thiết lập ổ cứng theo chế độ RAID. Trong su thế đó hãng NETGEAR giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm NAS cho gia đình và văn phòng nhỏ cần nhiều không gian lưu trữ - ReadyNAS NV+ v2.

Sản phẩm ReadyNAS NV+ v2 có giá rẻ hơn so với dòng NAS cao cấp ReadyNAS Ultra 4 do đó khả năng lưu trữ kém hơn và ít tính năng hơn so với Ultra 4. Thay vào đó, NV+ v2 có những lợi điểm riêng như là việc tháo lắp ổ cứng dễ dàng với các khay ổ đĩa ở mặt trước của thiết bị, cổng kết nối SuperSpeed USB 3.0, tính năng cấu hình X-RAID2 linh động giúp cho việc nâng cấp và thay thế ổ cứng lưu trữ không còn là vần đề phức tạp. NV+ v2 còn có cơ chế sao lưu tuyệt vời và hỗ trợ hệ thống sao lưu định kỳ Time Machine của Apple. Thêm vào đó thiết bị nổi bật với tính năng RAIDiator 5.3 mới cực kỳ hấp dẫn, dễ sử dụng hơn so với người tiền nhiệm của nó cho dù không có thêm nhiều tính năng mới.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy chủ cần nhiều không gian lưu trữ với chi phí ở mức chấp nhận được, và không bận tâm tới những tiếng ồn lớn phát ra từ quạt thì sản phẩm ReadyNAS NV+ v2 là sự lựa chọn đúng đắn.

Thiết kế và cài đặt

Sản phẩm ReadyNAS NV+ v2 là một trong những thiết bị lưu trữ mạng khá sang trọng với gam màu xám của kim loại toát lên vẻ thanh lịch, nhã nhặn phù hợp với bất kỳ môi trường nào. NV+ v2 có cùng kiểu thiết kế với ReadyNAS Ultra 4 - thiết bị máy chủ NAS có thiết kế để bàn đứng nhỏ gọn với 4 khay cắm ổ cứng. Sau đây là một số hình ảnh của ReadyNAS NV+ v2 :Thiết kế mặt trước và mặt bên

Ở mặt trước của thiết bị có một cánh cửa lớn để lộ ra các khay của ổ cứng. Dưới cánh cửa có một màn hình LCD nhỏ để hiển thị địa chỉ IP và trạng thái hoạt động hiện tại của ổ cứng. Phía trên cửa khoang ổ đĩa có một cổng USB 2.0 và một phím Backup để sao chép nhanh chóng nội dung ổ đĩa USB vào ổ lưu trữ bên trong thiết bị, ngoài ra còn có các đèn LED báo hiệu trạng thái hoạt động của ổ đĩa, nút nguồn và đèn báo nguồn. Phía bên hông của thiết bị có những lỗ thông hơi để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục và ổn định.


Các khay ổ đĩa cứng

Sau cửa khoang ổ đĩa là các khay đĩa, các khay này có thể được kéo ra một cách dễ dàng mà không phải sử dụng bất kỳ dụng cụ nào. Khi một ổ cứng được lắp đặt, khay sẽ khóa ổ cứng vào vị trí cố định bằng chốt của nó. Bạn cần có tua vít và bốn ốc vít riêng để gắn một ổ cứng vào khay, công đoạn này có thể không cần thiết vì may mắn là thiết bị NAS có kèm theo đầy đủ cả bốn ổ cứng.Thiết kế mặt sau của thiết bị

Mặt sau của thiết bị có hai cổng USB 3.0 mới để tăng cường dung lượng lưu trữ thông qua ổ cứng gắn ngoài, có tốc độ nhanh hơn nhiều so với các chuẩn USB thông thường. Không giống như Ultra 4 đi kèm với 2 cổng Gigabit Ethernet, thiết bị NV+v2 chỉ có một cổng. Điều này có nghĩa là thiết bị không an toàn hoặc không có tính năng cân bằng tải tuy nhiên đó không phải vấn đề gì nghiêm trọng vì hầu hết các thiết bị NAS server đều không hỗ trợ hai cổng

Phụ kiện đi kèm 

NV+ v2 đi kèm với một đĩa CD cài đặt, tài liệu hướng dẫn và một ứng dụng cho máy để bàn được gọi là RAIDar giúp bạn có thể phát hiện các NAS ở trong mạng, truy cập vào các thư mục chia sẻ của mình và có thể vào giao diện web để tùy chỉnh thêm các tính năng của máy chủ NAS.  

Cài đặt 

Thiết bị NV+ v2 có thể làm việc với bốn đĩa ổ cứng và mỗi ổ cứng có dung lượng lên tới 3TB (trái ngược với 2TB của Ultra 4) cho dung lượng lưu trữ tối đa là 12TB (trong hầu hết trường hợp khi tất cả bốn ổ cứng đều có dung lượng 3TB, bạn sẽ nhận được khoảng 9TB dung lượng lưu trữ của máy chủ, 3TB còn lại thường dùng để dự phòng). Tuy nhiên thiết bị vẫn làm việc ngay cả khi chỉ có một ổ cứng được lắp đặt.

Bất kể bạn sử dụng bao nhiêu ổ đĩa, thậm chí chỉ một ổ, mặc định của NV+ v2 vẫn sẽ thiết lập chúng trong cấu hình X-RAID 2 độc quyền của Netgear. Cũng tương tự như công nghệ Hybrid RAID của Synology hoặc AutoRAID của LaCie, X-RAID 2 cho phép bạn tự động mở rộng dung lượng lưu trữ mà không cần phải sao lưu hay khôi phục dữ liệu hiện tại. Chức năng cấu hình sẽ tự động bảo vệ các thiết lập để ngăn ngừa nguy cơ hỏng ổ đĩa đơn. Rõ ràng bạn sẽ cần ít nhất hai ổ cứng để X-RAID 2 hoạt động hiệu quả. Trong trường hợp này, hai ổ đĩa cứng sẽ được cấu hình như RAID 1 (còn gọi là “mirror”, tức là chỉ sử dụng một nửa trong tổng dung lượng hiện có). Bây giờ nếu bạn thêm một ổ cứng khác, ổ cứng sẽ được cấu hình như RAID 5, để cân bằng giữa tính toàn vẹn dữ liệu và không gian lưu trữ tối đa. Và bạn có thể tiếp tục lắp thêm ổ cứng cho đến tất cả các khay được chiếm dụng.

X-RAID 2 cho phép thay đổi thiết lập ổ cứng bất cứ lúc nào , ngay cả khi máy chủ NAS đang chạy, bạn chỉ cần thêm hoặc bớt một ổ cứng tại một thời điểm nào đó. Bạn thậm chí có thể thay thế ổ cứng hiện tại bằng một ổ cứng với sức chứa lớn hơn, đây là cách tuyệt vời để nâng cấp máy chủ mà không cần phải thiết lập lại RAID từ đầu. Lưu ý, khi một ổ cứng mới được thêm vào, phải mất một thời gian chờ đợi rất lâu để ổ cứng mới đồng bộ hóa với RAID hiện tại. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào sức chứa của các ổ đĩa, có thể mất vài ngày để bạn thay thế cả bốn ổ cứng. Trong quá trình xử lý, tin tốt là máy chủ NAS vẫn hoạt động bình thường mặc dù ở tốc độ chậm hơn và bạn có thể theo dõi quá trình này thông qua màn hình LCD phía trước máy chủ NAS.

Đặc tính sản phẩm

Thiết bị ReadyNAS NV+ v2 đi kèm với giao diện người dùng mới hoàn toàn so với Ultra 4 mặc dù ít tính năng hơn. Giao diện của máy chủ NAS mang phong cách rất đẹp và gần tương đương với giao diện của một hệ điều hành. Khi đăng nhập, bạn sẽ được chào đón với một bảng điều khiển Dashboard hiển thị tình trạng hoạt động của máy chủ. Trên cùng của giao diện bạn có thể tìm thấy bốn thẻ gồm có Configure, Documentation, Community và How to. Trong đó thẻ Configure là quan trọng nhất vì nó sẽ dẫn bạn đến toàn bộ phần thiết lập máy chủ.


Máy chủ NAS cung cấp phương pháp đơn giản để thêm hoặc bớt người dùng và các thư mục chia sẻ. Mỗi khi có mục mới được thêm vào, bạn có thể chỉ định quyền truy cập (Chỉ đọc, Đọc/ghi, không cho phép truy cập) cho mỗi người sử dụng tới thư mục của mình với một vài cú nhấp chuột. Đối với mỗi thư mục chia sẻ, bạn còn có thể bật thêm tính năng ReadyDLNA, tính năng này cho phép phát nội dung kỹ thuật số được lưu trong thư mục đó tới các thiết bị phát tương thích với DLNA trong mạng. Tóm lại, chúng tôi nhận thấy giao diện mới này dễ sử dụng hơn nhiều so với giao diện cũ của Ultra 4.

Cũng giống như Ultra 4, NV+ v2 có một tính năng sao lưu rất tuyệt, bạn có thể sao lưu dữ liệu của một máy tính trong mạng vào ổ cứng lưu trữ bên trong máy chủ NAS, hoặc là có thể sao lưu dữ liệu bên trong máy chủ trên một máy tính nối mạng, hoặc là cả hai. Ví dụ, nếu bạn muốn sao lưu một thư mục trên máy tính trong mạng máy chủ, bạn chỉ cần chia sẻ thư mục đó.                                                                                    

Trong giao diện web của Ultra 4, bạn phải thiết lập tính năng sao lưu để truy cập vào thư mục chia sẻ đó, rồi sau đó mới thực hiện một lịch trình sao lưu. Từ đó, bạn sẽ có một bản sao nội dung của thư mục chia sẻ đó và được cập nhật trong thư mục chia sẻ mà bạn chọn trên máy chủ NAS. Phương pháp sao lưu này tốt hơn nhiều so với việc sử dụng phần mềm sao lưu trên máy tính vì nó không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của máy tình khi quá trình sao lưu đang diễn ra. Ngoài ra, máy chủ còn hỗ trợ sao lưu định kỳ Time Machine của Apple.

Hơn nữa, bạn sẽ cần cài đặt thêm các tiện ích nếu bạn muốn sử dụng các tính năng khác của máy chủ.. Hiện tại chỉ có hai tiện ích: ReadyNAS Remote và ReadyNAS Photos II.

Tiện ích ReadyNAS Remote cho phép người dùng truy cập NAS từ xa qua mạng Internet. Không giống như các giải pháp truy cập từ xa khác, ReadyNAS Remote đòi hỏi một phần mềm cài đặt trên máy tính từ xa. Ứng dụng này sau đó sẽ tạo ra một kết nối giống như VPN tới máy chủ và cho phép người dùng từ xa truy cập vào thư mục chia sẻ của mình như thể họ đang ở trong cùng mạng cục bộ với máy chủ. ReadyNAS Remote còn đi kèm với các ứng dụng di động cho phép người dùng truy cập vào NAS từ các thiết bị di động, chẳng hạn như iPad.

Tiện ích ReadyNAS Photo II là một dịch vụ chia sẻ hình ảnh trực tuyến, tiện ích cho phép bạn chia sẻ trực tiếp những bức ảnh được lưu trên máy chủ khi trực tuyến, để đỡ mất thời gian bạn phải tải chúng tới các dịch vụ trực tuyến như là Flickr hay Facebook.

Đánh giá hiệu năng

Thiết bị ReadyNAS NV+ v2 làm việc khá tốt trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi, mặc dù tốc độ chậm hơn so với người anh của nó là ReadyNAS Ultra 4. Nhưng kết quả thu được là chấp nhận được đối với một sản phẩm NAS tầm trung như NV+ v2.

Chúng tôi đã thử nghiệm NAS với thiết lập X-RAID 2 và thử nghiệm tốc độ ghi đạt được là 38.1Mbps, nhanh hơn nhiều so với ổ cứng USB 2.0 nhưng chậm hơn so với tốc độ 55.5Mbps của Ultra 4. Nó cũng chậm hơn so với số điểm 43.4Mbps của Synology DS410 trong cấu hình RAID 5.

Trong thử nghiệm tốc độ đọc, hiệu năng đã tốt hơn nhiều trong lần thử nghiệm này, điểm số trung bình là 82.3Mbps. Với những số liệu thu được, hiệu năng của ReadyNAS NV+ v2 ở khoảng giữa nửa trên của bảng xếp hạng đủ nhanh để đáp ứng cho hầu hết các ứng dụng lưu trữ mạng.


  Dịch vụ và hỗ trợ

Netgear hỗ trợ ReadyNAS NV+ v2 với thời hạn bảo hành là 3 năm so với thời hạn 1 năm đối với hầu hết các máy máy chủ NAS khác. Trang web của công ty cung cấp rất nhiều thông tin hỗ trợ, bao gồm cả xử lý sự cố, nền tảng kiến thức, firmware, một diễn đàn cung cấp thông tin và tải về hướng dẫn sử dụng. Bạn cũng có thể truy cập tài liệu bên trong cộng đồng và các tài liệu trợ giúp khác từ bên trong giao diện web của mình.

Kết luận

Trong quá trình thử nghiệm và đánh giá sản phẩm ReadyNAS NV+ v2, chúng tôi có  nhận xét như sau:

Ưu điểm: Netgear ReadyNAS NV+ v2 cung cấp hiệu năng tốt, có thiết kế khay ổ cứng khá thuận tiện và hỗ trợ USB 3.0. Tính năng cấu hình X-RAID 2 giúp cho việc quản lý lưu trữ trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhược điểm:  ReadyNAS NV+ v2 thiếu nhiều tính năng và hơi ồn trong lúc hoạt động.

Với hiệu suất tốt, dễ sử dụng và giá cả phải chăng, ReadyNAS NV+ v2 là sự lựa chọn phù hợp trong những môi trường doanh nghiệp, nơi mà tiếng ồn không phải là vấn đề lớn.


Số lượt đọc: 7681
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này: