Welcome to NETGEAR
Đăng Ký Đăng Nhập Trợ giúp Sơ đồ website
 
Trang chủ > Hỗ trợ > Đánh giá sản phẩm > Storage
Hỗ trợ
Đánh giá chi tiết sản phẩm Netgear ReadyNAS Ultra 4 (4TB)

Khi mà những nhu cầu lưu trữ căn bản nhất về máy tính như duyệt web, nghe nhạc hay xem phim đã được thỏa mãn, con người lại muốn sử dụng những tính năng hữu ích hơn, nâng cao hơn, chẳng hạn như nghe nhạc không dây từ xa hay ngồi ở phòng khác xem phim với nguồn phát là máy tính ở phòng ngủ…

Một hệ thống ReadyNAS Ultra 4 của Netgear

Đó chính là lý do mà các hệ thống lưu trữ mạng NAS ngày càng phổ biến.Tất nhiên đó chỉ là NAS trong gia đình còn NAS doanh nghiệp thì “cao cấp” hơn rất nhiều lần. Các hệ thống NAS hiện tại cũng có thể hình dung như 1 máy chủ thu nhỏ bởi nó cũng có CPU, cũng có RAM và chạy những phiên bản hệ điều hành nhúng thu gọn (thường là Linux) cũng như có khả năng kết nối mạng qua cổng Ethernet hay thậm chí là kết nối không dây như Wi-Fi. Để lưu trữ dữ liệu thì NAS thường dùng ỗ gắn trong tuy nhiên một số thiết bị còn hỗ trợ kết nối với thiết bị gắn ngoài hay thậm chí là USB nhớ. Thị trường NAS hiện nay khá là đông đúc và bạn có thể lựa chọn bất cứ thứ gì mình thích, những NAS chỉ hỗ trợ ổ lưu trữ gắn ngoài thông qua USB thường nhỏ và rẻ hơn rất nhiều so với các NAS sử dụng ổ cứng gắn trong. Một số NAS nâng cao khác lại hỗ trợ những tính năng như thiết lập máy chủ web, quản trị từ xa hay các thiết lập ổ cứng theo chế độ RAID. Trong su thế đó hãng NETGEAR giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm NAS cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nhiều không gian lưu trữ - ReadyNAS Ultra 4.
ReadyNAS Ultra 4 là sản phẩm máy chủ NAS cao cấp khá phù hợp đối với các môi trường doanh nghiệp vừa và nhỏ, những nơi đòi hỏi việc sao lưu và chia sẻ dữ liệu ở mức độ cao. Với mức giá khoảng 600$ không đi kèm ổ cứng (hoặc 900$ đi kèm với ổ cứng 4TB). Chi phí đầu tư ReadyNAS Ultra 4 khá tốn kém so với các máy chủ NAS cao cấp khác. Tuy nhiên, thiết bị là sự đầu tư đáng giá cho người tiêu dùng cần một hệ thống máy chủ NAS an toàn và mạnh mẽ để đáp ứng các nhu cầu sao lưu, chia sẻ tệp tin và truyền tín hiệu đa phương tiện.
Máy chủ cung cấp tính năng sao lưu hoàn hảo không yêu cầu cài đặt phần mềm trên các máy trạm. Các khay đĩa ở mặt trước và hỗ trợ cấu hình X-RAID2 linh hoạt để thay thế/ nâng cấp bộ nhớ máy chủ một cách dễ dàng. ReadyNAS Ultra 4 cũng đáp ứng được yêu cầu quan trọng nhất: đó là hiệu suất. Mặc dầu hoàn hảo về mặt công nghệ tuy nhiên thiết bị được cho là không thân thiện với người dùng mới làm quen và thiếu các tính năng tiện dụng khác như là tải về máy tính hay không hỗ trợ IP Camera. Vì lý do này mà nhiều người dùng gia đình cân nhắc việc lựa chọn sản phẩm có giá rẻ hơn tuy nhiên ReadyNAS vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp.

Thiết kế và cài đặt

Sản phẩm ReadyNAS Ultra 4 là một trong những thiết bị lưu trữ mạng khá sang trọng với gam màu xám đen của kim loại toát lên vẻ thanh lịch, nhã nhặn phù hợp với bất kỳ môi trường nào. ReadyNAS Ultra 4 - thiết bị máy chủ NAS có thiết kế để bàn đứng nhỏ gọn với 4 khay cắm ổ cứng. Sau đây là một số hình ảnh của ReadyNAS Ultra 4 :

Thiết kế mặt trước và mặt bên
Ở mặt trước của thiết bị có một cánh cửa lớn để lộ ra các khay của ổ cứng. Dưới cánh cửa có một màn hình LCD nhỏ để hiển thị địa chỉ IP và trạng thái hoạt động hiện tại của ổ cứng. Phía trên cửa khoang ổ đĩa có một cổng USB và một nút Backup để sao chép nhanh chóng nội dung ổ đĩa USB vào ổ lưu trữ bên trong thiết bị, ngoài ra còn có các đèn LED báo hiệu trạng thái hoạt động của ổ đĩa, nút nguồn và đèn báo nguồn. Phía bên hông của thiết bị có những lỗ thông hơi để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục và ổn định.

Thiết kế mặt trước và mặt bên của thiết bị

Các khay ổ đĩa cứng
Sau cửa khoang ổ đĩa là các khay đĩa, các khay này có thể được kéo ra một cách dễ dàng mà không phải sử dụng bất kỳ dụng cụ nào. Khi một ổ cứng được lắp đặt, khay sẽ khóa ổ cứng vào vị trí cố định bằng chốt của nó. Bạn cần có tua vít và bốn ốc vít riêng để gắn một ổ cứng vào khay, công đoạn này có thể không cần thiết vì may mắn là thiết bị NAS có kèm theo đầy đủ cả bốn ổ cứng.

Các khay sau cửa khoang và khay đĩa rời

Thiết kế mặt sau của thiết bị
Ở mặt sau của thiết bị, máy chủ NAS cung cấp hai cổng Gigabit Ethernet và hai cổng USB. Các cổng mạng này được sử dụng cùng lúc nhằm mục đích cân bằng tải và bảo đảm an toàn cho hệ thống. Các cổng USB dùng cho các thiết bị lưu trữ bên ngoài hoặc máy in. ReadyNAS Ultra 4 có số cổng USB ít hơn so với các máy chủ NAS cao cấp khác, thường đi theo xu hướng cung cấp 4 hoặc nhiều hơn 2 cổng USB và một vài cổng eSATA.

Thiết kế mặt sau của thiết bị

Phụ kiện đi kèm
Ultra 4 đi kèm với một đĩa CD cài đặt, tài liệu hướng dẫn và một ứng dụng cho máy để bàn được gọi là RAIDar giúp bạn có thể phát hiện các NAS ở trong mạng, truy cập vào các thư mục chia sẻ của mình và có thể vào giao diện web để tùy chỉnh thêm các tính năng của máy chủ NAS.
Cài đặt
Thiết bị Ultra 2 có thể làm việc với bốn đĩa ổ cứng và mỗi ổ cứng có dung lượng lên tới 2TB cho dung lượng lưu trữ tối đa là 8TB. Tuy nhiên thực tế bạn có thể không nhận đủ dung lượng lưu trữ như vậy, vì mặc định, máy chủ NAS sẽ thiết lập các ổ đĩa cứng bên trong cấu hình chế độ X-RAID2 độc quyền Netgear. Thiết lập này cho phép bạn tự động mở rộng dung lượng lưu trữ mà không phải thực hiện sao lưu hay khôi phục lại nội dung hiện có. Với X-RAID2, tính toàn vẹn của dữ liệu được ưu tiên hàng đầu.
Chẳng hạn, khi máy chủ chỉ có hai ổ đĩa cứng, chúng sẽ được cấu hình như RAID 1 (còn gọi là “mirror”, tức là chỉ sử dụng một nửa trong tổng dung lượng hiện có). Bây giờ nếu bạn thêm một ổ cứng khác, ổ cứng sẽ được cấu hình như RAID 5, để cân bằng giữa tính toàn vẹn dữ liệu và không gian lưu trữ tối đa. Và bạn có thể tiếp tục lắp thêm ổ cứng cho đến tất cả các khay được chiếm dụng. Hầu như khi cả bốn ổ cứng được chiếm dụng với 2TB mỗi ổ cứng, bạn sẽ nhận được 6TB dung lượng lưu trữ trên máy chủ NAS, 2TB còn lại dùng để dự phòng.
Đặc trưng của X-RAID 2 là cho phép bạn thay đổi thiết lập ổ cứng bất cứ lúc nào , ngay cả khi máy chủ NAS đang chạy, bạn chỉ cần thêm hoặc bớt một ổ cứng tại một thời điểm nào đó mà không lo lắng về việc làm hỏng các thiết lập RAID. Bạn thậm chí có thể thay thế ổ cứng hiện tại bằng một ổ cứng với sức chứa lớn hơn, đây là cách tuyệt vời để nâng cấp máy chủ mà không cần phải thiết lập lại RAID từ đầu. Một  khi có một ổ đĩa cứng đang được gỡ bỏ hoặc thay thế ở một thời điểm nào đó, hệ thống sẽ thực hiện xắp xếp lại các dữ liệu. Lưu ý, khi một ổ cứng mới được thêm vào, phải mất một thời gian chờ đợi rất lâu để ổ cứng mới đồng bộ hóa với RAID hiện tại. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào sức chứa của các ổ đĩa, có thể mất vài ngày để bạn thay thế cả bốn ổ cứng. Trong quá trình xử lý, tin tốt là máy chủ NAS vẫn hoạt động bình thường mặc dù ở tốc độ chậm hơn và bạn có thể theo dõi quá trình này thông qua màn hình LCD phía trước máy hoặc giao diện web của máy chủ.

Đặc tính sản phẩm

Giao diện Web của thiết bị Ultra 4 được xắp xếp tốt và đáp ứng nhanh cho phép bạn truy cập và quản lý tất cả các tính năng của nó. Tuy nhiên, máy chủ NAS được thiết kế để hướng tới người dùng doanh nghiệp nhiều hơn. Các từ ngữ dùng trong giao diện Web và các tính năng được thiết kế để dùng để quản lý, không thân thiện với người dùng gia đình hay người mới sử dụng.
Lấy ví dụ, bạn muốn giao đặc quyền cho người dùng để truy cập vào một thư mục chia sẻ; tại đây bạn sẽ nhập một trường dữ liệu đầu vào khá dài và bạn phải tự gõ những tên người sử dụng mà bạn muốn cấp một số loại quyền truy cập (chỉ đọc, truy cập đầy đủ hoặc không được phép truy cập). Đây là một công đoạn xứ lý khá cồng kềnh và dễ lỗi. Với thiết bị máy chủ NAS khác, điều này có thể thực hiện dễ dàng chỉ một vài cú kích chuột với các tài khoản người dùng hiện tại đang được liệt kê để lựa chọn. Các tính năng khác của Ultra 4 cũng được quản lý theo cách tương tự.
Ultra 4 có các tính năng truyền dữ liệu phương tiện tiêu chuẩn, cũng như trường hợp của nhiều máy chủ NAS cao cấp khác. Bạn có thể truyền tải nội dung kỹ thuật số tới bất kỳ thiết bị chơi đa phương tiện nào tương thích với DLNA và hỗ trợ UpnP, như là iTunes.
Chúng tôi rất ấn tượng với tính năng sao lưu của thiết bị Ultra 4, thiết bị có thể tự kéo các dữ liệu từ một thiết bị mạng về để thực hiện việc sao lưu và lưu trữ trên ổ cứng nội bộ. Chẳng hạn, nếu bạn muốn sao lưu một thư mục trên một máy tính kết nối mạng, bạn chỉ chần chia sẻ thư mục đó. Từ bên trong giao diện web của Ultra 4, bạn thiết lập tính năng sao lưu để có thể truy cập tới thư mục cần chia sẻ và sau đó thiết lập một lịch trình sao lưu theo thời gian. Từ đó, một bản sao chứa nội dung của thư mục đó sẽ được thực hiện và cập nhật vào một thư mục chia sẻ trên máy chủ NAS do bạn lựa chọn. Phương pháp sao lưu này tốt hơn nhiều so với việc sử dụng phần mềm cài đặt trên máy tính, vì nó không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của máy tính khi một bản sao lưu đang trong quá trình xử lý.
Hơn nữa, bạn cũng có thể thiết lập cho Ultra 4 tự động sao lưu những dữ liệu quan trọng vào dịch vụ đám mây Netgear ReadyNAS Vault dùng cho doanh nghiệp với chi phí 199$ / 1 năm cho lưu trữ 50GB lần đầu tiên và 150$ / 1 năm cho lưu trữ 50GB ở lần tiếp theo.
Thiết bị Ultra 4 hỗ trợ sao lưu định kỳ Time Machine của Apple, tất cả những gì bạn cần làm là bật tính năng này thông qua giao diện web. Hệ điều hành MAC OS 10.5 hoặc cao hơn sẽ tự động tìm kiếm ReadyNAS như là một đích đến sao lưu Time Machine.
Ultra 4 hỗ trợ cả hai nền tảng MAC và PC khá tốt, bạn không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào trên máy tính để truy cập vào thiết bị. Trên máy tính Windows, bạn có thể truy cập nhờ sử dụng một trình duyệt mạng, như là Windows Internet Explorer. Trên máy tính MAC, máy chủ NAS sẽ tự động phát hiện và liệt kê trong Finder.
Mặc dù thiết bị không hỗ trợ tính năng tiện dụng như là tải về máy tính hay hỗ trợ IP Camera, tuy nhiên Ultra 4 có thêm nhiều tính năng được bổ sung vào thông qua các add-in của nó. Netgear tích hợp một vài add-in với máy chủ, bao gồm tính năng ReadyNAS Remote, cho phép người dùng truy cập NAS từ xa qua Internet. Không giông như các giải pháp truy cập từ xa khác, ReadyNAS Remote đòi hỏi một phần mềm cài đặt trên máy tính ở xa đó. Ứng dụng này sau đó tạo ra một kết nối dạng VPN tới Ultra 4 và cho phép người dùng từ xa truy cập tới thư mục chia sẻ như thể họ đang trong mạng nội bộ với máy chủ. Chúng tôi đã thử nghiệm tính năng này, tuy nhiên nó chỉ phù hợp với người dùng doanh nghiệp bởi vì quá trình cài đặt khá là phức tạp.

Đánh giá hiệu năng

ReadyNAS Ultra 4 đáp ứng được yêu cầu quan trong nhất: đó là hiệu suất. Chúng tôi đã thử nghiệm thiết bị NAS với thiết lập X-RAID 2, và thiết bị luôn ghi điểm cao nhất trong cả hai thử nghiệm tốc độ đọc và ghi.
Trong phần thử nghiệm tốc độ ghi, Ultra 4 đạt tốc độ 443.7Mbps nhanh hơn so với số điểm 429.4Mbps đạt được của Synology DS410. Đặc biết là sản phẩm của Synology được chúng tôi thử nghiệm với RAID-0 để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động. Trong thử nghiệm tốc độ đọc, Ultra 4 lại một lần nữa đánh bại các sản phẩm của Synology với số điểm đạt được là 875.2Mbps.
Với hiệu suất tuyệt vời, Ultra 4 hoàn toàn phù hợp đối với môi trường đòi hỏi việc chia sẻ dữ liệu và truyền tải tín hiệu phương tiện ở mức độ cao giữa nhiều máy trạm. Hơn nữa tốc độ của Ultra 4 còn nhanh hơn cả những ổ đĩa cứng gắn ngoài sử dụng cổng USB 3.0.
Ultra 4 vận hành tương đối yên tĩnh, ngay cả khi đang hoạt động hết công suất. Trong một căn phòng không có tạp âm của môi trường xung quanh, bạn sẽ nhận thấy tiếng ồn ào của quạt phát ra từ mặt sau của thiết bị.

Mặc dù hiệu suất hoạt động cao, chúng tôi nhận thấy rằng các máy chủ NAS phải mất nhiều thời gian để thêm một ổ cứng mới cài đặt chế độ X-RAID 2. Chẳng hạn bạn phải mất khoảng 10 tiếng để hoàn tất việc thêm một ổ cứng 1TB hoạt động cùng với 2 ổ đĩa cứng hiện có. Điều này có lẽ vì thiết bị phải xắp xếp lại từ định dạng RAID 1 chuyển thành RAID 5 để chạy 3 ổ cứng. Tin tốt là bạn có thể tháo ổ cứng mới ra bất kỳ lúc nào trong quá trình xử lý nếu bạn không đủ kiên nhẫn. Ngoài ra, người dùng khác vẫn có thể truy cập vào bộ nhớ máy chủ NAS trong thời gian ổ đĩa cứng mới đang được thiết lập.

Dịch vụ và hỗ trợ

Netgear hỗ trợ ReadyNAS NV+ v2 với thời hạn bảo hành là 3 năm so với thời hạn 1 năm đối với hầu hết các máy máy chủ NAS khác. Trang web của công ty cung cấp rất nhiều thông tin hỗ trợ, bao gồm cả xử lý sự cố, nền tảng kiến thức, firmware, một diễn đàn cung cấp thông tin và tải về hướng dẫn sử dụng. Bạn cũng có thể truy cập tài liệu bên trong cộng đồng và các tài liệu trợ giúp khác từ bên trong giao diện web của mình.

Kết luận

Trong quá trình thử nghiệm và đánh giá sản phẩm ReadyNAS Ultra 4, chúng tôi có  nhận xét như sau:
Ưu điểm: Netgear ReadyNAS Ultra 4 cung cấp một giải pháp sao lưu hiệu quả với hiệu suất nhanh chóng. Thiết kế khay ổ đĩa cứng thuận tiện và cấu hình X-RAID 2 giúp bạn dễ dàng quản lý bộ lưu trữ của máy chủ.
Nhược điểm: ReadyNAS Ultra 4 khá đắt tiền và chỉ hỗ trợ 3 ổ cứng USB. Thiết bị không cho phép người dùng thay đổi cấu hình từ trong giao diện web của thiết bị và mất nhiều thời gian để thêm một ổ cứng vào thiết lập X-RAID 2 hiện có.
Mặc dù chi phí đầu tư tốn kém và giao diện không phù hợp với người dùng gia đình, nhưng với hiệu suất đỉnh cao, ReadyNAS Ultra 4 là sự lựa chọn thích hợp cho môi trường doanh nghiệp, những nơi đòi hỏi việc truyền tải và sao lưu dữ liệu ở mức độ cao.

 


Số lượt đọc: 7773
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:


Tin bài đã đưa: