Welcome to NETGEAR
Đăng Ký Đăng Nhập Trợ giúp Sơ đồ website
 
Trang chủ > Hỗ trợ > Đánh giá sản phẩm > Storage
Hỗ trợ
Đánh giá chi tiết sản phẩm Netgear ReadyNAS Pro 4

Khi mà những nhu cầu lưu trữ căn bản nhất về máy tính như duyệt web, nghe nhạc hay xem phim đã được thỏa mãn, con người lại muốn sử dụng những tính năng hữu ích hơn, nâng cao hơn, chẳng hạn như nghe nhạc không dây từ xa hay ngồi ở phòng khác xem phim với nguồn phát là máy tính ở phòng ngủ…

Một hệ thống ReadyNAS Pro 4 của Netgear
Đó chính là lý do mà các thiết bị lưu trữ mạng NAS ngày càng phổ biến. Tất nhiên đó chỉ là NAS trong gia đình còn NAS doanh nghiệp thì “cao cấp” hơn rất nhiều lần. Các hệ thống NAS hiện tại cũng có thể hình dung như 1 máy chủ thu nhỏ bởi nó cũng có CPU, cũng có RAM và chạy những phiên bản hệ điều hành nhúng thu gọn (thường là Linux) cũng như có khả năng kết nối mạng qua cổng Ethernet hay thậm chí là kết nối không dây như Wi-Fi. Để lưu trữ dữ liệu thì NAS thường dùng ổ cứng gắn trong tuy nhiên một số thiết bị còn hỗ trợ ổ cứng gắn ngoài thông qua giao diện USB. Thị trường NAS hiện nay khá đông đúc và bạn có thể lựa chọn bất cứ thứ gì mình thích, những thiết bị lưu trữ chỉ hỗ trợ ổ lưu trữ gắn ngoài thông qua giao diện USB thường nhỏ và rẻ hơn rất nhiều so với thiết bị lưu trữ sử dụng ổ cứng gắn trong. Một số NAS cao cấp khác lại hỗ trợ những tính năng như cấu hình qua giao diện web, quản trị từ xa hay thiết lập ổ cứng theo chế độ RAID. Trong su thế đó hãng NETGEAR giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm NAS cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nhiều không gian lưu trữ - ReadyNAS Pro 4 RNDP4410.
ReadyNAS Pro 4 là thiết bị lưu trữ mạng cao cấp đáp ứng giải pháp lưu trữ đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho văn phòng nhỏ và các địa điểm từ xa trong việc quản lý dữ liệu. Cũng giống như thành viên khác của gia đình “Pro”, ReadyNAS Pro 4 được trang bị bộ vi xử lý Intel Dual-Core Atom D510 với 1GB RAM mang lại hiệu suất lưu trữ mạnh mẽ, thiết bị hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp, những nơi đòi hỏi việc sao lưu và chia sẻ dữ liệu ở mức độ cao. Đặc biệt là đối với việc chia sẻ dữ liệu trong môi trường ảo hóa như VMware®, XenServer™ and Hyper-V™ thì đây còn là nền tảng đầu tư hợp lý về giá cả.
Thiết kế và cài đặt
Sản phẩm ReadyNAS Pro 4 là một trong những thiết bị lưu trữ mạng khá sang trọng với gam màu xám đen của kim loại toát lên vẻ thanh lịch, nhã nhặn phù hợp với bất kỳ môi trường nào. ReadyNAS Pro 4 - thiết bị máy chủ NAS có thiết kế để bàn đứng nhỏ gọn với 4 khay cắm ổ cứng. Sau đây là hình ảnh của ReadyNAS Pro 4 :

Thiết kế và cài đặt

Sản phẩm ReadyNAS Pro 4 là một trong những thiết bị lưu trữ mạng khá sang trọng với gam màu xám đen của kim loại toát lên vẻ thanh lịch, nhã nhặn phù hợp với bất kỳ môi trường nào. ReadyNAS Pro 4 - thiết bị máy chủ NAS có thiết kế để bàn đứng nhỏ gọn với 4 khay cắm ổ cứng. Sau đây là hình ảnh của ReadyNAS Pro 4 :

Thiết kế mặt trước và mặt bên

Ở mặt trước của thiết bị có một cánh cửa lớn để lộ ra các khay của ổ cứng. Dưới cánh cửa có một màn hình LCD nhỏ để hiển thị địa chỉ IP và trạng thái hoạt động hiện tại của ổ cứng. Phía trên cửa khoang ổ đĩa có một cổng USB và một nút Backup để sao chép nhanh chóng nội dung ổ đĩa USB vào ổ lưu trữ bên trong thiết bị, ngoài ra còn có các đèn LED báo hiệu trạng thái hoạt động của ổ đĩa, nút nguồn và đèn báo nguồn. Phía bên hông của thiết bị có những lỗ thông hơi để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục và ổn định.

Thiết kế mặt trước và mặt bên của thiết bị

Các khay ổ đĩa cứng

Sau cửa khoang ổ đĩa là các khay đĩa, các khay này có thể được kéo ra một cách dễ dàng mà không phải sử dụng bất kỳ dụng cụ nào. Khi một ổ cứng được lắp đặt, khay sẽ khóa ổ cứng vào vị trí cố định bằng chốt của nó. Bạn cần có tua vít và bốn ốc vít riêng để gắn một ổ cứng vào khay, công đoạn này có thể không cần thiết vì may mắn là thiết bị NAS có kèm theo đầy đủ cả bốn ổ cứng.

Các khay sau cửa khoang và khay đĩa rời

Thiết kế mặt sau của thiết bị

Ở mặt sau của thiết bị, máy chủ NAS cung cấp hai cổng Gigabit Ethernet và hai cổng USB. Các cổng mạng này được sử dụng cùng lúc nhằm mục đích cân bằng tải và bảo đảm an toàn cho hệ thống. Các cổng USB dùng cho các thiết bị lưu trữ bên ngoài hoặc máy in. ReadyNAS Pro 4 có số cổng USB ít hơn so với các máy chủ NAS cao cấp khác, thường đi theo xu hướng cung cấp 4 hoặc nhiều hơn 2 cổng USB và một vài cổng eSATA.

Thiết kế mặt sau của thiết bị

Phụ kiện đi kèm

Pro 4 đi kèm với một đĩa CD cài đặt, tài liệu hướng dẫn và một ứng dụng cho máy để bàn được gọi là RAIDar giúp bạn có thể phát hiện các NAS ở trong mạng, truy cập vào các thư mục chia sẻ của mình và có thể vào giao diện web để tùy chỉnh thêm các tính năng của máy chủ NAS.

Cài đặt

Thiết bị Pro 4 có thể làm việc với bốn đĩa ổ cứng và mỗi ổ cứng có dung lượng lên tới 2TB cho dung lượng lưu trữ tối đa là 8TB. Tuy nhiên thực tế bạn có thể không nhận đủ dung lượng lưu trữ như vậy, vì mặc định, máy chủ NAS sẽ thiết lập các ổ đĩa cứng bên trong cấu hình chế độ X-RAID2 độc quyền Netgear. Thiết lập này cho phép bạn tự động mở rộng dung lượng lưu trữ mà không phải thực hiện sao lưu hay khôi phục lại nội dung hiện có. Với X-RAID2, tính toàn vẹn của dữ liệu được ưu tiên hàng đầu.

Đặc trưng của X-RAID 2 là cho phép bạn thay đổi thiết lập ổ cứng bất cứ lúc nào , ngay cả khi máy chủ NAS đang chạy, bạn chỉ cần thêm hoặc bớt một ổ cứng tại một thời điểm nào đó mà không lo lắng về việc làm hỏng các thiết lập RAID. Bạn thậm chí có thể thay thế ổ cứng hiện tại bằng một ổ cứng với sức chứa lớn hơn, đây là cách tuyệt vời để nâng cấp máy chủ mà không cần phải thiết lập lại RAID từ đầu. Một  khi có một ổ đĩa cứng đang được gỡ bỏ hoặc thay thế ở một thời điểm nào đó, hệ thống sẽ thực hiện xắp xếp lại các dữ liệu. Lưu ý, khi một ổ cứng mới được thêm vào, phải mất một thời gian chờ đợi rất lâu để ổ cứng mới đồng bộ hóa với RAID hiện tại. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào sức chứa của các ổ đĩa, có thể mất vài ngày để bạn thay thế cả bốn ổ cứng. Trong quá trình xử lý, tin tốt là máy chủ NAS vẫn hoạt động bình thường mặc dù ở tốc độ chậm hơn và bạn có thể theo dõi quá trình này thông qua màn hình LCD phía trước máy hoặc giao diện web của máy chủ.

Đặc tính sản phẩm

Giải pháp công nghệ thông tin thông minh cho doanh nghiệp nhỏ và văn phòng từ xa

•    Nền tảng ảo hóa lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ
•    Giải pháp sao lưu chi phí hợp lý cho các chi nhánh văn phòng
•    Hỗ trợ công nghệ “đám mây lai” cho lưu trữ, chia sẻ tệp tin và quản lý các dịch vụ trực tuyến
•    Chia sẻ dữ liệu dựa trên nhiều nền tảng hỗ trợ hệ điều hành Windows®, Macintosh®, và UNIX®/ Linux
•    Tùy chỉnh với công cụ sao chép tệp tại nhiều điểm với khả năng quản lý tập trung
•    Kiến trúc đồng nhất hỗ trợ cả SAN và NAS
•    Khả năng tương thích hoàn toàn với phần mềm của hãng thứ 3 cho cả môi trường vật lý, ảo hóa và hỗn hợ
Đáng tin cậy
Sản phẩm cung cấp tính năng quản lý và bảo vệ dữ liệu áp dụng cho doanh nghiệp, đây là một bước tiến quan trọng để nâng cao thị phần tiêu thụ sản phẩm. Một bộ công cụ lưu trữ hoàn chỉnh được tích hợp trên mỗi hệ thống ReadyNAS Pro:
•    Hỗ trợ lưu trữ trên đám mây lai để bảo vệ các dữ liệu bên ngoài tự động
•    Chế độ bảo hành sản phẩm trong 3 năm đầu tiên
•    Hỗ trợ kiến trúc SATA theo mô hình doanh nghiệp mang lại độ tin cậy nhiều hơn so với kiến trúc SATA dùng cho máy tính để bàn
•    Phần mềm ReadyNAS Replicate cho phép tùy chọn sao lưu, phục hồi đơn giản, quản lý và khôi phục lại dữ liệu bị mất tại hệ thống chính và các chi nhánh
Chi phí hợp lý
Không phải mất thêm chi phí để quản lý các chi nhánh nhỏ và không còn phù thuộc thời gian hoặc các nhân viên IT không chuyên để hoàn thành công việc. Thiết bị có thể được thiết lập và quản lý dễ dàng từ một máy tính bất kỳ trên mạng. Việc mở rộng dung lượng tự động cũng đồng nghĩa với khả năng tăng cường lưu trữ một cách nhanh chóng. Việc hỗ trợ nhiều giao thức mạng có nghĩa là bất kỳ ứng dụng mới nào cũng có thể truy cập vào bộ nhớ khi cần thiết.. Với thiết bị ReadyNAS Pro, việc xây dựng và duy trì hệ thống đắt tiền là không cần thiết. Và bất cứ khi nào cần mở rộng tính năng, bạn có thể cài đặt thêm các ứng dụng bổ sung mà không cần sử dụng những dòng lệnh phức tạp, gồm có:
•    Symantec Backup Exec – ReadyNAS Pro là hệ thống lưu trữ duy nhất trên thị trường chính thức hỗ trợ sản phẩm của Symantec RALUS. Hiệu năng được tăng cường trong môi trường Symantec lên tới 120%!
•    Acronis® Backup and Recovery – Phiên bản thử nghiệm của phần mềm sao lưu Acronis được tích hợp với tất cả các hệ thống ReadyNAS Pro. Đơn giản hóa việc phục hồi dữ liệu bị mất trong môi trường vật lý và ảo hóa với những công cụ sao lưu trên đĩa cứng.
•    Egnyte® Office Local Cloud – Tùy chọn chia sẻ tệp tin trên đám mây lai cho phép nhân viên bên ngoài truy cập dữ liệu từ bên ngoài văn phòng không khác so với truy cập bên trong mạng nội bộ, và đồng thời cũng giữ cho dữ liệu được đồng bộ hóa liên tục.
Đơn giản
Thực tế các thiết bị lưu trữ giá rẻ dùng cho văn phòng nhỏ lại không được hỗ trợ từ các nhà cung cấp doanh nghiệp truyền thống. Sản phẩm ReadyNAS Pro thích hợp với các nhu cầu doanh nghiệp nhỏ với ngân sách hạn chế, không đòi hỏi nhiều về nhân lực, chi phí bảo trì và lắp đặt, bản quyền phần mềm cũng như không cần sử dụng hết các tính năng sau khi cài đặt.
•    ReadyNAS Vault™ – Khôi phục dữ liệu từ bất kỳ máy tính sử dụng trình duyệt trên mạng, lưu trữ ra nhiều phiên bản và truyền dữ liệu ra bên ngoài an toàn
•    ReadyNAS Replicate – Di chuyển dữ liệu giữa các chi nhánh với nhau, đến trung tâm hoặc bất kỳ đâu yêu cầu công cụ quản lý tập trung. Không sử dùng cấu hình có sẵn, dòng lệnh và các quản lý riêng biệt. Lấy dữ liệu đơn giản từ lớp rìa của mạng rồi đưa đến mạng lõi.
•    ReadyNAS Remote – Cấu hình VPN tự động được tích hợp vào mỗi thiết bị ReadyNAS Pro. Không cần cấu hình tường lửa, bổ sung thiết bị hay mua bản quyền phần mềm để truy cập vào các dữ liệu kể cả dữ liệu ở bên trong hay ngoài mạng.
 Thông số kỹ thuật

Đánh giá hiệu năng

ReadyNAS Pro4 đáp ứng được yêu cầu quan trong nhất: đó là hiệu suất. Chúng tôi thử nghiệm với firmware RAIDiator 4.2.21 mới nhất để kiểm tra hiệu năng xử lý của NAS. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng tôi phải thiết lập lại thiết bị về chế độ mặc định của nhà sản xuất, đồng thời sử dụng tiện ích RAIDar để chuyển thành chế độ “Flex-RAID” thay vì X-RAID như mặc định, do đó chúng tôi có thể thử nghiệm ở chế độ RAID 0 và RAID 5. Ngoài ra, Flex RAID còn hỗ trợ cả chế độ RAID 6 và RAID 10, vốn không được liệt kê trong Datasheet của ReadyNAS Pro4. Vì vậy, để có đánh giá chuẩn về hiệu năng, chúng tôi thử nghiệm thiết bị ở ba chế độ RAID 0, RAID 5 và RAID 10.Biểu đồ kết quả Benchmark dưới đây cho thấy tốc độ ghi các tệp tin từ máy tính tới NAS với chế độ RAID 0 đo được là 82MB/s, xuống còn 72 MB/s ở chế độ RAID 5 và tăng lên 80 MB/s ở chế độ RAID 10. Tương tự thử nghiệm tốc độ đọc cao nhất ở chế độ RAID 0 là 102 MB/s và 98 MB/s ở chế độ RAID 5 và RAID 10

Thử nghiệm với công cụ NASPT của Intel, tốc độ ghi đo được cao hơn thử nghiệm thông thường ở chế độ RAID 0, 5 và 10 lần lượt là 107 MB/s, 89 MB/s và 96 MB/s. Tuy nhiên tốc độ đọc dữ liệu lại thấp hơn đáng kể, đo được là 75 MB/s, 71 MB/s và 75 MB/s tương ứng với RAID 0, 5 và RAID 10. Các thử nghiệm NASPT Directory khó khăn hơn vì ngoài việc sao chép tệp tin, hệ thống còn phải làm việc với các thư mục chứa dữ liệu lớn, do đó tốc độ thu được cũng thấp hơn khoảng 11 MB/s trong thử nghiệm tốc độ ghi và 15-16 MB/s trong thử nghiệm ở tốc độ đọc, không chênh lệch nhau nhiều đối với các chế độ RAID.
Ngoài thử nghiệm tốc độ đọc ghi, chúng tôi còn ghi lại tốc độ sao lưu tới ổ cứng ngoài giao tiếp USB 2.0. Tùy theo định dạng sử dụng cho ổ cứng gắn ngoài, chúng tôi thu được những kết quả khác nhau, trong đó đáng kể nhất là định dạng FAT32 tốc độ đo được là 25 MB/s, tiếp đến NTFS đo được là 18 MB/s và thấp nhất đinh dạng EXT3 tốc độ chỉ đạt 12 MB/s.
Để có cái nhìn tổng quan về hiệu năng của thiết bị, thử nghiệm lần này bao gồm các thiết bị NAS từ trung cấp đến cao cấp của nhiều hãng khác nhau. Cùng với Pro 4, còn có hai người anh em là ReadyNAS Ultra 4 RNDU4000 và ReadyNAS NVX RNDX4410, sản phẩm Qnap turbo NAS TS-459 Pro + sử dụng bộ xử lý Atom D525 cao cấp vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đại diện của Qnap luôn dẫn đầu bảng xếp hạng trong các thử nghiệm của chúng tôi .Trong biểu đồ so sánh tốc độ ghi file ở chế độ RAID 5, các sản phẩm của Netgear tỏ ra yếu thế hơn các đại diện của Synology và Cisco, tốc độ đo được của Pro 4 là 72.4 MB/s, đứng vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng.

Trong thử nghiệm tốc độ đọc RAID 5, các đại diện của Netgear lần lượt đánh bại các đối thủ của Cisco và Synology, kết quả đo được với Pro 4 là 98 MB/s, đứng vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng cùng với người anh em NVX.

Chú thích: NASPT (NAS Performance Toolkit) là công cụ phân tích và thử nghiệm được thiết kế để kiểm tra và so sánh hiệu năng giữa các thiết bị NAS với nhau.

Kết luận

Ổ cứng mạng (NAS) cho gia đình và văn phòng nhỏ ngày càng rẻ và dễ dùng. Trong số các sản phẩm mới của Netgear, ReadyNAS Pro 4 luôn tạo được ấn tượng tốt từ thiết kế sản phẩm cho tới hiệu năng xử lý. Sản phẩm dễ cài đặt, có cổng USB 2.0 để sao lưu dữ liệu ra ổ cứng gắn ngoài, hỗ trợ RAID và các tính năng tiên tiến của Netgear như lưu trữ trên đám mây lai, ReadyNAS Replicate…Tóm lại, ReadyNAS Pro 4 là giải pháp hoàn hảo với khả năng mở rộng và hiệu suất tối ưu, mang lại sự hài lòng lâu dài cho khách hàng.


Số lượt đọc: 8105
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:


Tin bài đã đưa: