Welcome to NETGEAR
Đăng Ký Đăng Nhập Trợ giúp Sơ đồ website
 
Trang chủ > Hỗ trợ > Hướng dẫn cài đặt > Routers and Gateways
Hỗ trợ
Hướng dẫn cấu hình lọc địa chỉ MAC trên WNR3500

Mong muốn người dùng

Trong thời đại nền công nghiệp Wi-Fi đang trở nên phổ biến, với sự xuất hiện của các giao thức mã hóa tin cậy, trong đó mạnh nhất là WPA2 (Wi-Fi Protected Access II), hệ thống mạng không dây được bảo vệ an toàn hơn. Tuy nhiên, tin tặc (hacker) cũng đã tìm ra cách để tấn công giao thức này, bằng cách giả mạo địa chỉ của thiết bị kết nối hay giả mạo là một trong số các thiết bị này. Như vậy để tăng cường khả năng bảo mật cho mạng Wi-Fi, ngoài việc sử dụng các chế độ mã hóa, xác thực, ẩn tên mạng... thì người dùng nên kết hợp thêm tính năng lọc địa chỉ MAC.

Giải Pháp

Như đã đề cập, bạn có thể tăng cường an ninh bằng cách hạn chế truy cập của các thiết bị kết nối vào mạng nhà bạn dựa trên một danh sách địa chỉ MAC đã được liệt kê trên router. Một khi bộ lọc địa chỉ MAC được kích hoạt, AP chỉ cho phép các thiết bị trong danh sách an toàn được kết nối vào mạng và cấm tất cả thiết bị không nằm trong danh sách truy xuất vào mạng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cấu hình lọc địa chỉ MAC với tính năng Access Control List trên thiết bị WNR3500. Bạn có thể áp dụng phương pháp cấu hình này cho các thiết bị không dây khác của Netgear.

Hướng dẫn cấu hình

Để có thể cài đặt WNR3500 theo yêu cầu của người sử dụng, bạn cần thực hiện các bước sau:

Phần I: Hướng dẫn tìm địa chỉ MAC của các thiết bị truy cập

Phần II: Cấu hình tính năng Access Control List

Hướng dẫn chi tiết

Phần I: Hướng dẫn tìm địa chỉ MAC của các thiết bị truy cập

Trước khi kích hoạt tính năng Access Control List, bạn cần phải biết các địa chỉ MAC của tất cả các máy tính hoặc thiết bị truy cập vào mạng không dây nhà bạn. Mỗi thiết bị Wi-Fi được gán duy nhất một địa chỉ MAC (Media Access Control) gồm 12 chữ số thập lục phân cách nhau bằng dấu hai chấm (ví dụ như 00:00:00:A1:2B:CC). Địa chỉ này thường được in ngay trên mặt ngoài của sản phẩm, nhưng cũng có ngoại lệ. Trong một số sản phẩm như điện thoại di động, địa chỉ MAC có thể tìm thấy thông qua phần mềm của điện thoại, nhưng có một số sản phẩm, việc tìm thấy địa chỉ MAC rất khó khăn.

Phương pháp đơn giản nhất là bạn có thể lấy địa chỉ MAC của các thiết bị này từ danh sách thiết bị kết nối trong trình quản lý truy cập của AP Router vì thông thường địa chỉ MAC sẽ được gửi tự động tới điểm truy cập Wi-Fi mỗi khi thiết bị kết nối vào mạng. Hoặc là nếu bạn đã có sẵn danh sách MAC và muốn thêm một thiết bị mới vào mạng, bạn có thể tạm thời tắt tính năng lọc địa MAC, cho phép thiết bị mới kết nối vào rồi ghi lại địa chỉ MAC của thiết bị đó. Để kiểm tra địa chỉ MAC của thiết bị mới kết nối vào mạng Wi-Fi bạn đăng nhập vào trình quản lý của thiết bị (tham khảo phần II), tại giao diện chính mục Maintenance chọn Attached Devices như sau:

Ngoài ra đối với các máy tính trạm sử dụng card mạng không dây, tại giao diện Windows bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên từng máy tính theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp vào nút Start trên thanh Start Menu

Bước 2: Trong hộp thoại Run, gõ cmd. Một bảng điều khiển màu đen được mở ra.

Bước 3: Tại bảng điều khiển, bạn gõ lệnh ipconfig /all rồi ấn Enter như sau:

Bước 4: Sao chép địa chỉ MAC ở mục Physical Address tại phiên “ Wireless LAN adapter Wireless Network Connections”

Bước 5: Đóng bảng điều khiển lại.

 

Phần II: Cấu hình tính năng Access Control List

Thông thường các thông số mặc định của WNR3500 của Netgear như sau:

Địa chỉ IP: 192.168.1.1 hoặc http://www.routerlogin.net

Subnet Mark: 255.255.255.0

Username / Password: admin / password

Bước 1: Sử dụng dây cáp Ethernet để kết nối máy tính tới một trong 4 cổng LAN của NETGEAR WNR3500

Bước 2: Mở trình duyệt Internet  gõ địa chỉ http://www.routerlogin.net điền Username/ password mặc định sau đó nhấn Ok. Màn hình giao diện sẽ hiện ra như bên dưới:

Bước 3: Tại giao diện menu chính ở bên tay trái màn hình, lựa chọn Advanced > Wireless Settings

Bước 4: Nhấp vào Setup Access List để mở bảng Wireless Card Access List

 

Bước 5: Tại giao diện Wireless Card Access List, chọn Add

Bước 6: Nhập tên của máy tính tại Device Name và địa chỉ MAC card mạng không dây của máy tính đó tại vùng MAC address, rồi chọn Add

Bước 7: Quay lại 2 bước 5 và bước 6 để thêm tất cả máy trạm không dây vào danh sách cho phép truy cập

Bước 8: Khi hoàn thành việc thêm tất cả các địa chỉ MAC được phép kết nối không dây tới router nhà bạn, đánh dấu kiểm vào mục Turn Access Control On để kích hoạt tính năng này

Bước 9: Nhấp Apply để lưu lại danh sách địa chỉ MAC vừa thiết lập

Như vậy những bước cấu hình như trên bạn đã có thể có hệ thống mạng như mong muốn ban đầu của người sử dụng.  

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 


Số lượt đọc: 16623
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này: