Welcome to NETGEAR
Đăng Ký Đăng Nhập Trợ giúp Sơ đồ website
 
Trang chủ > Tin tức > Tin công nghệ > Truyền thông băng rộng
Tin tức
Nokia: “4G Việt Nam gặp nhiều thách thức và mô hình kinh doanh chưa tương xứng”

 Nghiên cứu do Nokia và Tolaga Research phối hợp thực hiện đưa ra kết quả khảosát về mức độ sẵn sàng ứng dụng các dịch vụ công trên băng thông rộng tại 5 quốcgia Châu Á gồm Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản, Bangladesh và Thái Lan. Báo cáonày cũng chỉ ra những thiếu sót và đề xuất phương thức tối ưu cho Việt Nam nhằmđẩy nhanh phát triển các dịch vụ trọng yếu dựa trên công nghệ băng thôngrộng.

Ngoài việc cung cấp thông tin về triển vọng dịch vụ công dựa trên băng thôngrộng ở Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản, Bangladesh và Thái Lan, tài liệu nghiêncứu còn đưa ra các giải pháp phù hợp cho mỗi quốc gia. Nghiên cứu cũng gợi ýnhững phương pháp cụ thể theo điều kiện của từng quốc gia để hướng dẫn các banngành, Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trong việc đẩy nhanh việc ápdụng băng thông rộng và số hóa.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, các quốc gia tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dươngthường xuyên xảy ra thiên tai, các tình huống khẩn cấp phức tạp và các mối đedọa về an ninh. Do đó, việc số hóa mạng lưới dịch vụ công đã trở thành ưu tiênhàng đầu của Chính phủ, sử dụng cho mục đích cung cấp thông tin chính xác theothời gian thực cho những người phản hồi đầu tiên mà không phụ thuộc vào ranhgiới hành chính.

Nghiên cứu của Nokia cho thấy, nhìn chung LTE được biết đến như là công nghệkhông dây cho mạng dịch vụ công trong tương lai, tuy nhiên, tại Việt Nam, lộtrình ứng dụng  LTE rộng rãi vẫn đang gặp nhiều thách thức bởi hệ sinh thái phứctạp, ngân sách và mô hình kinh doanh chưa tương xứng và xung đột về mục tiêugiữa các bên liên quan. Nghiên cứu do Nokia và Tolaga Research cùng hợp tác thựchiện và được đúc kết từ các cuộc phỏng vấn nghiên cứu sơ cấp và thứ cấp chuyênsâu.

Để giải quyết các thách thức liên quan đến hệ thống truyền thông quan trọngdựa trên công nghệ LTE, một chương trình khung đã được xây dựng nhằm giúp tiếpcận tiềm năng thị trường và ứng dụng các giải pháp công nghệ theo cách phù hợpnhất cho từng quốc gia. Chương trình khung này bao gồm 3 yếu tố: một hệ sinhthái sẵn sàng để có thể ứng dụng LTE, những hạn chế và tầm ảnh hưởng tác độngcác bên liên quan khi ứng dụng LTE và các yếu tố động lực thúc đẩy nhu cầu LTEcủa thị trường.

Nghiên cứu cũng cho thấy mặc dù lộ trình phổ biến băng thông rộng của cácquốc gia đang ở các giai đoạn khác nhau, nhưng tất cả đều cần tăng cường nănglực dịch vụ công và khả năng đối phó với những đe dọa mới, cũng như cải thiệnchất lượng dịch vụ khẩn cấp.

Do LTE chỉ mới được cấp phép vào năm 2016, các nhà khai thác mạng ở Việt Namvẫn đang trong giai đoạn đầu của việc thương mại hoá sóng 4G LTE. Mặc dù hiệntại chưa có kế hoạch phân bổ phổ tần đặc dụng cho Bảo vệ công cộng và giảm nhẹthiên tai (Public Protection and Disaster Relief - PPDR) trên LTE để sử dụng chocác giấy phép số hóa (Digital Dividend) sắp tới, các cơ quan thẩm quyền Việt Namgần đây ngày càng tích cực hơn trong việc phổ biến 4G, cũng như trong công táctái quy hoạch và cân đối các nguồn tài nguyên vô tuyến trọng yếu.

Nghiên cứu cũng đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho từng quốc gia để thúc đẩytốc độ ứng dụng công nghệ LTE trong các giải pháp Dịch vụ công. Đối với ViệtNam, các khuyến nghị được đưa ra bao gồm thúc đẩy vai trò của việc truyền thôngtrọng yếu dựa trên công nghệ LTE nhằm giảm thiểu rủi ro cũng như cải thiện khảnăng ứng phó trong các thảm họa thiên nhiên hoặc do con người gây ra. Ngoàithiên tai, Việt Nam còn đối mặt với một số thảm họa do con người gây ra như sựcố tràn dầu. Những giải pháp khả thi có thể được sử dụng để chứng minh LTE cókhả năng giúp triển khai dịch vụ nhanh chóng, chẳng hạn hệ thống truyền thôngtrọng yếu cũng như các giải pháp LTE gọn nhẹ và dễ triển khai khi có thiên taixảy ra.

Nghiên cứu này cũng khuyến cáo Việt Nam phải nâng cao nhận thức cộng đồng vềcác ưu điểm có tác động đến PPDR. Hiện tại Việt Nam vẫn chưa có kế hoạch dànhbăng tần radio riêng cho dịch vụ PPDR băng rộng, tuy nhiên dựa trên các giảipháp đã thành công tại các quốc gia khác, có thể khẳng định việc này sẽ mang lạinhiều lợi ích cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần tận dụng ngân sách cho việc cải tiến như dịch vụ ytế khẩn cấp. Một số bệnh viện tư nhân đã triển khai nhiều dịch vụ cấp cứu tiêntiến, với các thuật toán định tuyến cao cấp giúp giảm thiểu thời gian hồi đáp,và công nghệ 3G cho phép báo cáo tình trạng của nạn nhân theo thời gian thực.Các dịch vụ khẩn cấp này nhấn mạnh giá trị mà công nghệ LTE dịch vụ công manglại cho các thị trường như Việt Nam.

Ông Danial Mausoof, Giám đốc Marketing chiến lược Nokia tại Châu Á Thái BìnhDương và Nhật Bản, cho biết: “Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng là một thách thứcđang gia tăng của các thành phố lớn tại Việt Nam với áp lực về cơ sở hạ tầnghiện tại là rất lớn. Qua nghiên cứu này, chúng tôi hy vọng các quốc gia sẽ cóđộng lực vượt qua các thách thức về chuyển đổi kỹ thuật số, tái định nghĩa cáclợi ích, và tích cực thúc đẩy tương lai số hóa. Với danh mục đầu tư hàng đầu đadạng cũng như chuyên triển khai dịch vụ công tại nhiều quốc gia, Nokia được biếtđến qua vai trò hỗ trợ ứng dụng công nghệ LTE vào hệ thống truyền thông trọngyếu. Tại Việt Nam, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụđể cải thiện mạng 4G trên cả nước, việc này đóng vai trò rất quan trọng trongviệc thúc đẩy quá trình số hóa các dịch vụ công”.


Số lượt đọc: 1056
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này: